Tin tức

Tin Tức

Sản phẩm Việt Nam xuất khẩu – Doanh nghiệp bánh đậu xanh đầu tiên xuất khẩu sản phẩm sang Nhật Bản

 

Sau gần 1 năm với 3 lần đưa bánh sang Nhật để kiểm nghiệm độ an toàn thực phẩm và thăm dò thị hiếu người tiêu dùng Nhật, lô hàng bánh đậu xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được phía Nhật đặt mua.

Mỗi năm, Công ty CP Thương mại rồng vàng Minh Ngọc sản xuất từ 100-150 tấn bánh đậu xanh.

16.000 hộp bánh, trị giá hơn 400 triệu đồng – giá trị tuy không lớn những là dấu mốc quan trọng đánh dấu lần đầu tiên bánh đậu xanh Hải Dương chính thức xuất Nhật bằng hợp đồng dài hạn.

Đây là đơn vị đầu tiên của Hải Dương xuất khẩu bánh đậu xanh sang thị trường này. Công ty đã ký kết hợp đồng xuất khẩu độc quyền cho đối tác Nhật Bản với khối lượng từ 6-7 tấn/tháng. Trước khi xuất khẩu theo hợp đồng chính thức, doanh nghiệp đã 3 lần gửi bánh đậu xanh sang Nhật Bản với số lượng 15 tấn để thăm dò, tìm hiểu thị trường. Ngoài ra, công ty còn xuất khẩu bánh đậu xanh sang Mỹ, Trung Quốc.

Trước khi chào hàng sang quốc gia nào, doanh nghiệp cũng phải nghiên cứu kỹ hàng rào kỹ thuật cũng như thị hiếu người tiêu dùng bản địa để điều chỉnh sản xuất cho phù hợp.

Từng công nhân cũng phải tuân thủ các quy định về trang phục bảo hộ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Giấy gói, giấy hộp, thùng bánh đều bằng chất liệu thân thiện với môi trường.

Cụ thể, toàn bộ nguyên liệu sản xuất bánh đậu xanh đều là nông sản được sản xuất theo quy trình Vietgap tại Việt Nam. Quy trình chế biến, sản xuất theo tiêu chuẩn ISO. Chính vì vậy, sau khi sản phẩm của doanh nghiệp tiếp cận được thị trường Mỹ, một số công ty của Nhật Bản đã đến thăm và đặt hàng.

Chi phí sản xuất bánh xuất Nhật vì thế cũng cao hơn, nhưng bù lại giá bán cao hơn trong nước khoảng 15%. Quan trọng hơn, việc có mặt ở thị trường khó tính này đã mở ra cơ hội vươn xa cho sản phẩm truyền thống của Hải Dương.

Nghề chế biến bánh đậu xanh Hải Dương là một nghề chế biến nông sản thuộc 7 nhóm ngành nghề nông thôn ở nước ta. Những năm qua, các ngành nghề này có bước phát triển khá là mạnh mẽ. Tổng doanh thu từ các hoạt động ngành nghề nông thôn ước tính đạt gần 240.000 tỷ đồng.